Tìm hiểu về dung tích xi lanh động cơ

Khi tìm hiểu ô tô, bạn sẽ hay thấy các thông số như V10 dung tích 5.2L hay các chỉ số  3.2L, 1.0L 2.0L. Bạn có hiểu ý nghĩa các thuật ngữ này?

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu về dung tích xi lanh

Dung tích xi lanh là thể tích tất cả các xi lanh bên trong động cơ thường được đo bằng đơn vị  lít hay cc (cm3, 1.000 cm3 = 1L). Nếu bạn có một động cơ 5 xi lanh và mỗi xi lanh có dung tích 0.5 lít thì động cơ của bạn có dung tích xi lanh 2.5L 

Dung tích xi lanh cho ta biết độ lớn của động cơ, dung tích xi lanh càng lớn thì động cơ càng khoẻ, do có thể chưa nhiều nguyên liệu hơn trong mỗi chu kỳ và hiển nhiên là sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Bên cạnh dung tích xi lanh, người ta thuờng ghi các ký hiệu như I5, V8, W12. Các ký hiệu I, V, W là kiểu sắp xế của xi lanh trong động cơ. I là kiểu thẳng hàng như chữ I, V và W tương tự là kiểu sắp xếp giống với chữ. Còn chữ số phía sau các ký hiệu là số xi lanh trong động cơ.  

tìm hiểu dung tích xi lanh xe ô tô

Chia sẻ thêm, một động cơ có chấm lớn (dung tích xi lanh) chưa chắc đã mạnh hơn động cơ chấm nhỏ hơn, bởi còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức mạnh của động cơ, như là turbo tăng áp, phun nhiên liệu trực tiếp, hệ thống điều khiển cam thông minh, ... Ví dụ điển hình là động cơ EcoBoost của Ford chỉ với 3 máy dung tích 1 lít nhưng lại có công suất lên đến 125 HP, lớn hơn động cơ của Toyota Vios 1,5 lít mà chỉ có công suất 107 HP. Do đó, số chấm động cơ chỉ phản ánh về thể tích của động cơ mà thôi, còn về công suất thì còn phải xem xét nhiều yếu tố khác nữa 

Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: